Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ

Ngày đăng: Tuesday, 01 April 2014 14:08
Lượt xem: 7685.  

Địa chỉ: 14 Nguyễn Thị Minh Khai, An Lạc, Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại:0710 3821 557

 


I. TỔNG QUÁT

- Giáo xứ Chính Toà Cần Thơ hiện nay toạ lạc tại số 14 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường An Lạc, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

- Về địa dư, Giáo xứ Chính Toà bao trọn Phường An Lạc, và mở rộng thêm những phường lân cận như Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi, giáp ranh với các họ đạo quanh cận:

* Toà Giám Mục: đường Ngô Gia Tự, Đại lộ Hoà Bình, Đề Thám

* Thới Thạnh: Đề Thám, Hẻm 1 Lý Tự Trọng

* Tham Tướng: Nguyễn Việt Hồng, Rạch Tham Tướng

* Cái Răng, Cái Chanh, Rạch Vọp, An Thạnh: Khu Nam Cần Thơ (Xóm Chài kéo dài…).

II. NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ CẦN THƠ

Dưới thời Đức Cha BOUCHUT Giám Mục Giáo phận Nam Vang, năm 1899, Cha Duquet (MEP) khởi công xây cất nhà thờ mới Cần Thơ (sau này 1960 gọi là nhà thờ Chính Toà Cần Thơ). Quí chức và bổn đạo hưởng ứng nhiệt tình, kẻ công người của. Ông Biện Ân có chiếc ghe đi lên Năng Gù (An Giang) chở cát về đổ nền nhà thờ, và bổn đạo dâng công làm ráo riết cho đến khi hoàn thành. Tổn phí xây cất ước đoán thời đó là 700.000 đồng.

Công việc xây cất chưa hoàn thành, thì Đức Cha thuyên chuyển Cha Duquet về làm Giám Đốc Đại Chủng Viện Nam Vang.

Cha Larrabure đang làm Cha Sở Họ Cà Mau về thay thế Cha Duquet hoàn thành xây cất nhà thờ và khánh thành năm 1916. Cha Larrabure cai quản họ Cần Thơ được 21 năm, đến năm 1937.

Ngày 24-11-1960 với sắc lệnh Venerabilium Nostrorum, hàng giáo phẩm Việt Nam được thiết lập, nhà thờ Cần Thơ từ ngày đó trở thành nhà thờ Chính Toà Cần Thơ. Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền được tấn phong làm Giám Mục cai quản giáo phận Cần Thơ, thay thế Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình về làm Tổng Giám Mục giáo phận Sài Gòn.

Ngày 05-05-1965, Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang được tấn phong Giám Mục và cai quản giáo phận Cần Thơ cho đến khi qua đời ngày 20-06-1990 và được an táng trong nhà thờ Chính Toà Cần Thơ.

Nhà thờ Chính Toà đã được xây cất gần 100 năm qua và từ đầu là nhà thờ của một Giáo xứ. Số giáo dân ngày càng đông, nay đã hơn 3.000 (Thành phố Cần Thơ hiện nay có 12 Nhà Thờ). Nhu cầu mở rộng nhà thờ là cấp thiết. Vì đó, cuối năm 1993, nhà thờ được sửa lại phần Cung Thánh và mở thêm 2 cánh, đáp ứng được phần nào nhu cầu dự lễ của giáo dân.

III. GIÁO XỨ CẦN THƠ

1. CHA GONET VÀ CHA GIACÔBÊ BÙI KỶ LẬP


Năm 1886 Đức Cha Cordier lên làm Giám Mục Nam Vang (Phnom-Pênh), một Cha tên là Gonet ở địa phận Nam Vang tình nguyện xuống Địa phận Cần Thơ với một Cha nữa là Giacôbê (người Pháp) lấy tên Việt Nam là Bùi Kỷ Lập ở Châu Đốc cùng đến Cần Thơ một lúc.

Cha Gonet đi lưu động các họ: Trà Lồng, Trà Cú, Cái Trầu, còn Cha Bùi Kỷ Lập ở tại Cần Thơ một thời gian.

Khi xưa cũng có một số Quí chức ở các nơi xa cũng đến phụ giúp với các Cha cựu, lập họ, cất nhà thờ, cùng mở họ đạo, như ông Trùm Luôn gốc ở Bến Dinh, Ông Trùm Vỏ ở Cù Lao Tây, Ông Câu Đô ở Nam Vang.

Cha Gonet khẩn một miếng đất tại Tham Tướng B (Rạch Bần) và Tham Tướng A (An Thạnh bây giờ). Ban đầu Cha cất một nhà thờ tạm Tham Tướng B. Sau Cha Gonet mới dời nhà thờ về Tham Tướng A, gọi là nhà thờ cũ, một thời gian sau Cha qua đời, xác Cha được chôn ở Trà Lồng.

Cha Balier làm Cha Sở tiếp từ 1887-1890.

Giáp ranh Tham Tướng A. Khi xưa có Ông Trùm Luôn và bà mụ Quyền, mỗi người đều có khẩn của chính quyền một miếng đất, làm chủ vĩnh viễn. Miếng đất của bà mụ Quyền thì nhượng lại cho Nhà chung Cần Thơ, rồi bà trở về nhà thương lớn hành nghề của Bà, một thời gian sau Bà qua đời.

2. CHA JACQUEMAT

Năm 1890 Cha Jacquemat làm chánh sở và coi sóc Tham Tướng A, nhà thờ nầy được cất mặt tiền hướng về mé sông, bên hông rạch. Trong lúc chiến tranh, 1945, nhà thờ này bị hư vỡ không còn di tích nữa (Các Cha Pháp khi cất nhà thờ ở đâu thì có trồng một trụ khô không mục cao 5m với đường kính là 50cm làm dấu chỉ nơi đó có nhà thờ, nhưng sau thập niên 70 thì các cây khô làm dấu chỉ ấy cũng mất dần đi).

3. CHA DUQUET

Năm 1898, Cha Duquet (Constant) làm Cha Sở họ Cần Thơ, nhà thờ cũ nầy bổn đạo ngày càng tăng, không đủ chỗ đọc kinh dự lễ, nên Cha sở Duquet cùng các ông Quới chức cựu, bàn tính xin phép chính quyền đi mở cuộc lạc quyên cho có số tiền cất nhà thờ rộng lớn hơn, như các ông Trùm Luôn, ông Trùm Vỏ, ông Câu Đồ, ông Phủ Nhựt, ông Ký Ướng, đi các nơi như Trà Ôn, Ô Môn, Sóc Trăng, Bạc Liêu, đến các nhà khá giả, ông Huyện Thường (Ô Môn) dưng 15.000 đồng để mua miếng đất của ông Ngô Văn Cây, trên đó cất Nhà Thờ Chính Tòa hiện nay.

Năm 1899, Cha Duquet đang ở họ Tham Tướng A. Miếng đất đã mua xong của ông Ngô Văn Cây, số tiền lạc quyên về tới, Cha Duquet khởi công xây cất nhà thờ mới nầy, Quới chức và bổn đạo hưởng ứng nhiệt liệt, kẻ góp công người góp của, một ông tên là Biện Ân, có chiếc ghe đi lên Năng-Gù chở cát về đổ nền nhà thờ, và bổn đạo dưng công làm ráo riết cho đến khi hoàn thành nhà thờ mới nầy. Các người cố cựu thuật lại sự tốn hao xây cất lúc đó lối 700.000 đồng theo sự phỏng định.

Năm 1912, Cha Duquet còn tiếp tục cất thêm nhà xứ Cần Thơ, Cha đang xây cất được phân nửa từng, năm 1916 Đức Cha Bouchut Giám mục địa phận Nam Vang gọi Cha Duquet về làm Bề trên Nhà trường lớn Nam Vang, và sau ít lâu Cha lâm bệnh hồi hương trở về Pháp dưỡng bệnh, nhưng rủi thay về không đến xứ sở, phải chết ở dưới tàu, chở về Pháp chôn.

4. CHA LARRABURE

Năm 1916, Cha Larrabure đang làm Cha sở họ Cà Mau được lịnh đổi về Cần Thơ thay thế Cha Duquet, tiếp tục xây cất nhà xứ Cần Thơ cho đến hoàn thành, sau khi khánh thành nhà thờ mới Cần Thơ rồi, Cha Larrabure dọn về Nhà xứ mà Cha đã tiếp tục xây cất, khi đó Cha giao cho các Cha phó ở lại coi sóc, như Cha Vàng, Cha Còn, Cha Tỏ già… Cha Larrabure ở họ Cần Thơ đặng 21 năm đến năm 1937, Cha qua đời năm 1940 tại Cần Thơ.

Công lao của Cha Larrabure, trong 21 năm Cha ở Cần Thơ, thật lớn lao. Tuy sức khỏe của Cha rất kém, Cha đã cố gắng hoạt động, lập nhiều họ mới, cất thêm 3 nhà thờ: Rau Râm, Cầu Nhiếm, Phong Điền ba nhà thờ nầy cất một kiểu y nhau, ngày Chúa nhật các Cha phó luân phiên đi làm lễ các họ xung quanh, Cha còn lập thêm Nhà dưỡng lão cho các người già cả, sau nầy nhường chỗ ấy lại cho các Bà Phước Dòng Chúa Quan Phòng, ở và cất trường học (Trinh Vương). Cha xây cất nhà các Bà và Trường Tiểu học họ đạo.

Lòng bác ái Cha Larrabure đối với con chiên bổn đạo rất tốt, khi Cha nghe kẻ nào bị hiếp đáp, bắt bớ vô cớ. Lập tức Cha đi đến chính quyền can thiệp, bất cứ người ấy ngoại hay đạo. Bằng chứng như ở họ Phong Hòa, khi có chuyện chạy đến Cha, thì Cha không từ chối, sau đó họ trở lại hết một họ gọi là họ Phong Hòa.

5. CHA QUIMBROT

Năm 1937 Cha Quimbrot, Cha sở Cà Mau lên Cần Thơ thế cho Cha Larrabure. Trong thời kỳ đảo chánh 1945, Nhựt Bổn đánh Tây, trong họ lúc nầy không được yên, mọi người phải tản cư, nhà cửa bị tiêu tan, đời sống vất vả, nhà thờ cũ Tham Tướng A bị tàn phá. Cha phó Hồ Đắc Khấn gom góp cây, gạch chở về Nhà thờ mới cất lại bên cạnh Nhà xứ Cần Thơ một ngôi nhà, gọi là nhà hội thánh Trái Tim, trước năm 1975 là trường Tây Đô, sau năm 1975 bị trưng dụng, đến nay là trường Mẫu Giáo Sơn Ca. Sau đó Cha Quimrot đau nặng chở về Sóc Trăng, rồi qua đời chôn tại đó năm 1953.

6. CHA CHOIMET

Năm 1953, thời kỳ Cha Choimet làm Cha sở thay thế Cha Quimbrot, quân đội Pháp trở lại một thời gian ngắn, người Việt Nam sợ sệt, nào là bị bắt bớ, giam cầm, bị khó dễ trong thời kỳ đó. Cha Choimet rất tốt, binh vực bổn đạo, không để cho ai hiếp đáp. Lúc đó quân đội pháp, Emery hãng củi, và Banque Indochine, muốn xung công lấy đất Nhà Thờ kế bên nhà Bà Phước, để làm sân bay đưa đò, họ cậy thế bên Quân đội Pháp. Nếu Cha đồng ý, thì họ đền bồi một số tiền lớn, nhưng ý Chúa khiến Cha Choimet cương quyết không chấp thuận, Cha tuyệt cự, hễ họ cắm cọc đến đâu Cha lội theo bắt culi nhổ lên quăng bỏ, họ tiến tới đổ cát và lót dalle cho máy bay đáp, thì mạnh ai nấy kéo về lót sàn nước, sau hết nó phải chịu thua. Lúc Cha giận thì đỏ mặt, nên gọi là Cha mặt đỏ.

Đã qua cuộc đảo chánh Pháp, lúc quân đội Pháp trở lại. Cha sở Quimbrot cho một người Pháp tên là Lebras mướn miếng đất trước sân nhà thờ Cần Thơ, ông buôn bán củi cho quân đội Pháp làm rầm rộ trước Thánh đường, bực bội cho bổn đạo khi dự lễ ngày Chúa nhật, nhà binh quăng củi lên xe ầm ỉ không ai chịu nổi.

Năm 1953 quới chức và bổn đạo họ Cần Thơ ngỏ ý với Cha Choimet xin phép Cha đòi miếng đất ấy lại để xây núi Đức Mẹ. Cha đồng ý, nhưng ông Lebras không chịu trả đất. Quới chức và bổn đạo hết sức đấu tranh, có nhiều cuộc cải vả sôi nổi, sau cùng ông mới chịu trả lại để xây núi Đức Mẹ.

Nhờ sự cố gắng của Cha phó Phêrô Năng, đôn đốc quới chức và bổn đạo, kẻ góp công, người góp của, xây được núi Đức Mẹ trên miếng đất tranh đấu này, tổn phí 160.000 đồng do tiền trong họ đóng góp.

Ngày 21.12.1955 lễ khánh thành và là ngày rước Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình nhậm Giáo phận Cần Thơ, chính Đức Cha Phaolô Bình làm phép khánh thành núi Đức Mẹ.

IV. GIÁO XỨ CHÍNH TOÀ CẦN THƠ

THÀNH LẬP GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Ngày 20.09.1955, ĐGH.PIÔ XII ban sắc chỉ mang chữ đầu là QUOD CHRISTUS, thành Giáo phận Cần Thơ, tách khỏi Giáo phận Nam Vang và giao cho hàng giáo sĩ Việt Nam cai quản. ĐGH gọi Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện bấy giờ là Cha Sở họ Năng Gù về làm Bề Trên địa phận, đồng thời bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình làm Giám Mục Đại diện Tông Tòa đầu tiên của Giáo phận.

1. CHA ANTÔN NGUYỄN VĂN THIỆN

Khi chia Giáo phận Cần Thơ rồi, Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện làm chánh sở Cần Thơ, thay Cha Choimet. Ít ngày sau Cha Choimet dọn về dưỡng lão, ở bên cạnh Nhà Chúa Quan Phòng. Một thời gian sau, Cha trở về Nam Vang.

Ngày 21.12.1955 Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình nhậm Địa phận Cần Thơ, chưa có một ngôi tòa để ở, nên Cha Antôn Thiện phải nhường nhà xứ Cần Thơ cho Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình ở tạm một thời gian, còn Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện dọn đỡ xuống ở nhà may Môi Khôi (phía sau nhà may Môi Khôi là nhà in của Giáo phận).

Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện cố gắng hoạt động ráo riết về Công giáo Tiến Hành, trong toàn Giáo phận, đi lưu động họ này sang họ khác, liên tiếp, huấn luyện từng lớp, cho quới chức, và các hội đoàn.

Ngày 22.01.1961 Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện được tấn phong làm Giám Mục Vĩnh Long.

Ngày 12.07.1968 Ngài từ nhiệm, hưu dưỡng tại Mougins, Nice, miền nam nước Pháp.Ngài được Chúa gọi về ngày 13.5.2012, tại Pháp.

2. CHA PHÊRÔ NGUYỄN TẤN ĐỨC


Năm 1958, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đặt Cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức, Cha sở Long Xuyên làm Cha sở họ Cần Thơ thay thế Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện. Lúc ấy Tòa Giám Mục đã xây cất xong, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình dọn về nhà mới, trả lại nhà xứ cho Cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức. Trong lúc làm Cha sở, Cha rất vui vẻ, ôn hòa, lo cất thêm trường mẫu giáo cho con trẻ, tu sửa sân trước nhà thờ cho sạch sẽ. Năm 1964 Cha già yếu không thể giúp họ được nữa nên Cha về nhà hưu dưỡng, và Cha qua đời, chôn cất tại đó ngày 26.07.1968.

3. CHA PHÊRÔ TRẦN VĂN LONG

Ngày 04.10.1964 đang giữ chức quản lý Tòa Giám Mục, Cha Phêrô Trần Văn Long được chọn làm Cha sở giáo xứ Chính Tòa Cần Thơ thay thế Cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức về hưu. Trong thời gian 7 năm (1964-1971) ở chức vụ nầy với tính thích hoạt động, Cha đã làm nhiều việc nơi Giáo xứ Chính Toà Cần Thơ. Xin kể vài nét chính về công tác của cha:

- Về mặt thiêng liêng: Thành lập nhiều hội đoàn (Phạt Tạ, Con Đức Mẹ, Legio, Bà Mẹ Công giáo, Thiếu Nhi Thánh Thể…) để góp phần vào việc mở mang nước Chúa trong phong trào Công giáo Tiến Hành đang hồi phát triển. Mở nhiều lần Tuần Tĩnh Tâm Đại Phúc vào các dịp lễ lớn, và gửi nhiều người đi tập huấn CGTH ở một số Trung Tâm nổi tiếng.

- Về mặt văn hóa: Khuyếch trương Trường Trung học Tiểu học Tây Đô. Lúc đó, Trung học Tây Đô nổi tiếng là một Tư Thục lớn miền Hậu Giang với sĩ số cao: Trường có kỹ luật hẳn hòi, có Ban Giám đốc hết lòng chăm sóc học sinh về cả 3 mặt: trí, đức, thể dục với Ban giáo sư lành nghề và tận tâm với chức nghiệp. Sau tách ra: Tiểu học Tây Đô, Trung học Đồng Tâm…

- Về mặt xã hội:

* Mở các lớp cắt may, thêu thùa, nấu ăn, làm bánh mứt (hướng nghiệp cho thanh nữ).

* Mở phòng y tế: gởi đi thụ huấn về y tế (phát thuốc, điều dưỡng) để về phụ trách phòng y tế; phát thuốc, chích thuốc cho đồng bào lương giáo. Được một bác sĩ (công giáo) đến khám bệnh miễn phí ( theo thời khóa biểu định kỳ).

- Về mặt xây cất:

* Sửa chữa, trang hoàng các nhà (cạnh nhà xứ) để mở thêm các lớp Tiểu học Tây Đô.

* Cất 3 dãy nhà: một trước nhà xứ, một ngang hông nhà thờ, một sau nhà thờ. 3 dãy này dùng làm lớp dạy nữ công (hướng nghiệp), làm nhà học hội, phòng đọc sách, nhà họp của các hội đoàn, của quí chức công giáo tiến hành.

* Năm 1968 xây một lễ đài, sau khi vừa khánh thành ngày 21 tháng 12 năm 1968, lần đầu tiên Cha Long phong chức Linh mục cho Cha Antôn Huỳnh Văn Lộ.

* Làm cổng nhà thờ, nới rộng nhà xứ, tráng sân thánh đường…

* Năm 1971, Cha được cử làm Linh mục đặc trách kiến thiết, lo chuẩn bị vật liệu để xây cất nhà thờ Chính Toà mới (nay là Công viên Lưu Hữu Phước). Cha đến ở tại khu đất dành riêng đó, công việc đang xúc tiến… chưa hoàn thành… thì lâm bệnh… rồi từ trần năm 1976 tại đó.

4. CHA ĐÔMINICÔ ĐỖ KIM THÀNH

Đang làm Bề Trên và Giám đốc Chủng Viện Cái Răng, được bổ nhiệm làm Cha sở Giáo xứ Chính Toà Cần Thơ, thay Cha Phêrô Long, đảm nhiệm chức vụ khác (đặc trách kiến thiết).

Từ năm 1971 đến 2004 công việc của Cha được ghi nhận như sau:

a. Tờ “Dân Chúa”: số 1 xuất bản vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời (15.8.1971) là của ăn tinh thần quí báu cho giáo dân trong Giáo xứ, cũng là mối dây liên lạc giữa những người cùng chung một lý tưởng.

b. Lon gạo truyền giáo & Nắm gạo tình thương: nhằm giúp các thí điểm truyền giáo có phương tiện hoạt động Tông đồ, và chia sẻ với các gia đình công giáo và lương dân nghèo trong khu vực.

c. Chấn chỉnh các hội đoàn: Phạt tạ, Bà mẹ Công giáo, Dòng Phanxicô, Cát Minh, các ca đoàn…

d. Các lớp Giáo lý và học hỏi Phúc Âm: được mở thường xuyên do Cha Carôlô Hồ Bặc Xái phụ trách giúp người lớn và nhất là thanh thiếu niên hiểu sâu hơn về Kinh Thánh củng cố đời sống đức tin vững vàng hơn.

e. Ơn gọi: Cha Carôlô Hồ Bặc Xái thành lập lớp dự tu của Giáo xứ hiện đã có nhiều người thành Linh Mục và Tu sĩ ở các nhà dòng như: Cha Gb Nguyễn Tấn Hòa (đang ở Tòa Giám Mục Cần Thơ), Cha Martinô Nguyễn Lê Nhật Minh (Vị Tín), Cha Phêrô Nguyễn Phú Nhuận (dòng Phanxicô), Cha Liêm, Cha Bình (ở nước ngoài), soeur Matta Trần Thị Hoàng Hoa ở dòng Bác Ái Vinh Sơn Đà Lạt v.v..

f. Trường học: Năm 1972 -Trường Trung học Đồng Tâm được xây cất lại. Năm 1973 Trường Tiểu học Tây Đô cũng được sửa chữa lại cho khang trang hơn. Sau biến cố năm 1975, hai tường này bị quốc hữu hoá thành trường An Lạc và Mẫu Giáo Sơn Ca (Trường Đồng Tâm năm 1976 và Tây Đô 1977).

g. Quán cơm xã hội: với sự cộng tác của Tu hội Tận Hiến, nhằm giúp đồng bào lao động có nơi ăn sạch sẽ, rẻ tiền trước thời buổi vật giá leo thang (quán cơm khai trương ngày 9.7.1972).

h. Phòng thuốc Caritas - Phòng châm cứu: để chích thuốc, phát thuốc, châm cứu cho đồng bào lương giáo.

Với sự cộng tác của Hội Đồng Giáo Xứ và các đoàn thể, Cha sở cùng các Cha tiếp tục làm cho Giáo xứ Chính Toà trở nên một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phượng tự, một cộng đoàn bác ái như phương hướng địa phận đề ra.

5. CHA ĐÔMINICÔ NGUYỄN THÀNH TÍNH

Ngày 31.8.2004, đang làm Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Quý - Cái Răng, Cha Đôminicô được bổ nhiệm làm Cha sở Giáo xứ Chính Toà Cần Thơ thay Cha Bề Trên Đôminicô Đỗ Kim Thành đi dưỡng bệnh nghỉ hưu ở Tòa Giám Mục Cần Thơ.

a. Kiến thiết

- Năm 2005: xây lại tường rào phía nhà ông Ba Đại đã cũ có nguy cơ bị sập, đồng thời nâng cấp - lên gác nhà ảnh tượng do nhà ẩm thấp và thường xuyên bị ngập, sử dụng gác làm chỗ cho các sinh viên Công giáo tạm trú đi học (từ năm 2006) cho đến năm 2011 dùng làm phòng ở cho các thầy dự tu.

- Năm 2006: làm lại cổng và tường rào Nhà Thờ (đường Nguyễn Thị Minh Khai), nhượng lại một số đất trong Đất Thánh của Giáo xứ Phụng Hiệp để có chỗ an táng cho những người trong Giáo xứ khi hữu sự. Cũng trong năm này, Cha Sở cho làm phòng Chầu Mình Thánh Chúa và nâng cấp lối vào phòng Thánh làm phòng cắm hoa cho các soeurs và chỗ thay đồ lễ cho các Cha chuẩn bị trong các dịp đồng tế.

- Năm 2007: lợp ngói khu mặt tiền phải trên lầu nhà xứ (phía trên phòng Cha Sở) để mở rộng diện tích dùng làm kho chứa đồ, đến năm 2011 dùng làm phòng ở cho các thầy dự tu, năm 2012 trở thành phòng của Cha Phó Antôn Nam. Cũng trong năm này, Cha Sở cho  chỉnh trang lại Lễ Đài (lợp tole, làm tam cấp đá granite), nâng cấp đường tráng sỏi trắng từ Cổng vào tiền đường nhà thờ và nhà xứ.

- Năm 2008: Chỉnh trang lại núi Đức Mẹ (lót đá granite), lót đan sân trước Lễ Đài và trước Núi Đức Mẹ. Làm đồi Calve với bộ tượng Chúa Chịu nạn để giáo dân thắp hương, cầu nguyện, đọc kinh.

- Năm 2009: xây Đài Thánh Giuse, làm cổng và đường vào đất Thánh của Giáo xứ tại Rau Râm. Bắt đầu khởi động chương trình chỉnh trang khuôn viên Nhà Thờ để đón những dịp Lễ rất quan trọng trong năm 2010.

- Năm 2010:

* Sơn mới, dán đá granite chân tường, lót nền, thay hệ thống điện, trang bị hệ thống âm thanh, làm lại lầu hát cho ca đoàn.

* Sửa chữa và làm mới các cửa (hai cửa gỗ của 2 cánh) của Nhà Thờ và Nhà xứ.

* Nâng cấp, lên tầng, lợp ngói khu nhà nhà giáo lý trên nền dãy nhà Caritas cũ. Sửa nâng cấp toàn bộ nhà hài cốt họ đạo. Tu sửa lại nhà xứ đã cũ.

- Năm 2011:

* Di dời nhà ảnh tượng ra dãy nhà giáo lý (cho tiện lợi người quản lý).

* Sửa lại phòng ảnh tượng cũ để làm phòng họp cho giáo xứ và cho quý cha trong Hạt Cần Thơ dịp tĩnh tâm mỗi tháng.

* Làm lại tường rào nhà thờ phía hẻm 14 và phía sau Nhà Thờ

* Ngày 09.05 đến 25.06.2011: khởi công và hoàn thành nhà hội chung (rộng 18m dài 40m) để phục vụ lễ Phong chức, đáp ứng nhu cầu dự lễ thứ bảy, Chúa nhật hàng tuần, bổ sung sức chứa nhà thờ Chính Toà nhỏ từ 800 người lên khả năng chứa 2.000 người có ghế ngồi và các sinh hoạt khác của cộng đoàn Giáo xứ Chính Toà Cần Thơ, các giới, các đoàn hành hương từ địa phận, từ ngoài địa phận.

* Tháng 11.2011: lên gác dãy nhà nối nhà ăn, hiện sử dụng làm chỗ ở cho anh em Dự Tu. Nhượng lại căn nhà của Bà Ba Nở, làm nền và nâng mái… hiện làm nhà kho và phòng ăn - nhà bếp - phòng để xe của anh em Dự Tu.

- Năm 2012: với sự trợ giúp của Đức Cha và quý ân nhân cũng như bà con giáo dân, Cha Sở tiến hành làm lại hệ thống thoát nước sân Nhà Thờ (từ tháp chuông qua nhà xứ ra tới đường NTMK) và tráng lại toàn bộ khuôn viên Nhà Thờ bằng bê tông tươi mác 250 và cốt thép (trừ 2 sân lót đan trước lễ đài cũ và trước núi Đức Mẹ). Đồng thời cũng tiến hành trồng thêm những cây xanh, sắp xếp lại cây kiểng, xây mới bồn bông, dỡ bỏ lễ đài… tạo quang cảnh thoáng mát và tiện ích cho bà con giáo dân trong những sinh hoạt tôn giáo thường nhật và nhất là trong các dịp lễ lớn.

b. Mục vụ

- Duy trì bồi dưỡng HĐGX trong cuộc họp hàng tháng

- Các nhóm cầu nguyện được thành lập để cầu nguyện cho các đám tang, các dịp lễ giỗ…

- Nhóm đọc kinh núi Đức Mẹ

- Nhóm Lòng Chúa Thương Xót

- Dòng Ba Cát Minh, Dòng ba Phan Sinh, Legio Mariae

- Thường xuyên mở các lớp giáo lý dự tòng và đôi hôn phối: mỗi năm có 3 khoá, mỗi khoá trung bình trên 40 học viên.

- Thăm viếng và Trao MTC cho bệnh nhân mỗi thứ Sáu đầu tháng

- Các ban ngành đoàn thể (ca đoàn, giáo lý viên, giới trẻ…) sinh hoạt đều đặn với sự hợp tác tích cực của các cha phó Đôminicô, Antôn và Phêrô.

V. SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ CHÍNH TOÀ HIỆN NAY

- Theo thống kê vào ngày 1.12.12, giáo xứ có 3.064 giáo dân, bao gồm 13 khu: 1,2,3,4a,4b,5a,5b,5c,6,7,8,10, Xóm Chài. Tuy nhiên, thống kê số lượng giáo dân chỉ là tương đối chính xác, vì hiện tại một phần lớn của Khu 7 nằm trong khu vực giải toả nên giáo dân chuyển đi nơi khác, và khu đô thị mới Nam Sông Hậu (Khu Xóm Chài kéo dài đến Cảng Cái Cui) còn nhiều giáo dân từ nơi khác chuyển đến.

- Giáo xứ hiện được phục vụ bởi Cha Sở, 2 cha phó, 2 cộng đoàn Chúa Quan Phòng và ICM, Thầy Lộc (chủng sinh dự bị - giúp năm - đến tháng 6 hết hạn). Ngoài ra còn có quý thầy ĐCV mục vụ mỗi ngày Chúa Nhật.

1. Hội đồng Giáo xứ

- Tổng số thành viên = 56

- Ban Thường vụ gồm 6 thành viên:

* Chủ tịch: Pr. Dương Ngọc Quý

* Phó CT: Pr. Dương Ngọc Hùng

* Phó CT: Tm. Nguyễn Văn An

* Phó CT: At. Vũ Văn Thịnh

* Thư ký: Tr. Mai Thị Hải

* Thủ quỹ: Cat. Nguyễn Thị Lệ Thu

- Số còn lại: Bao gồm ban trị sự của các khu, mỗi khu có trưởng khu, phó khu và 2 thành viên đại diện Gia trưởng và Hiền mẫu của Khu.

- Tuy nhiên, còn khuyết một vài thành viên của các Khu, vì lý do chuyển đi, bệnh, lớn tuổi…

2. Các Giới - Hội đoàn

2.1. Gia Trưởng

- Trưởng: Phêrô Trần Văn Sanh

- Phó:

- Thư ký - Thủ Quỹ:

2.2. Hiền Mẫu

- Trưởng: Catarina Nguyễn Thị Lệ Thu

- Phó: Maria Nguyễn Thị Mỹ

- Thư ký - Thủ Quỹ: Maria Nguyễn Ngọc Thảo

2.3. Giới Trẻ - phụ trách: Cha Phó Phêrô

- Ban điều hành

* Trưởng: Maria Thuỳ Trang

* Phó: Têrêsa Nga Phương

- Các nhóm:

* Mục Vụ Truyền Thông

* Múa cử điệu

* Giữ xe

2.4. Thiếu Nhi

- Tuyên uý: Cha Phó Antôn

- Xứ đoàn trưởng: Pl. Đặng Tiểu Bình

- Đoàn sinh: 311

2.5. Ca đoàn: 5 ca đoàn - phụ trách: Cha Phó Phêrô

- Thánh Gia

* Trưởng: Phêrô Trần Văn Sanh

* Phó: Giuse Nguyễn Văn Thới

* Thủ quỹ: Anna Nguyễn Thị Tuyền

* Ca trưởng: Agnes Dương Hồng Hạnh & Maria Nguyễn Thị Thu Nga

- Đức Mẹ Vô Nhiễm

* Trưởng: Micae Nguyễn Văn Mười

* Phó: Catarina Nguyễn Thị Lệ Thu

* Thủ quỹ: Têrêsa Hồ Thị Duy Phúc

* Ca trưởng: Maria Nguyễn Thị Tuyết Nhung

- Cecilia

* Trưởng: Maria Nguyễn Thị Thu Nga

* Phó: Anna Trần Thị Ngọc Mai

* Thủ quỹ: Phêrô Nguyễn Hoàng Phương

* Ca trưởng: Têrêsa Lê Thị Ngọc Lan

- Trinh Vương

- thành lập năm 2012 - giao cho chị Agnes Hồng Hạnh phụ trách chung, với sự hỗ trợ của Thầy Gioan Lộc và Cô Tuyết Hằng (giảng viên thanh nhạc, giúp luyện thanh)

* Trưởng:

* Phó:

* Thủ quỹ:

* Ca trưởng: Agnes Dương Hồng Hạnh

- Têrêsa

* Phụ trách chung: Sr. Maria Hương Thu (CQP)

2.6. Giáo Lý Viên - Huynh Trưởng

- Phụ trách: Cha Phó Antôn

- Trưởng: Maria Thuỳ Trang

2.7. Legio Mariae: 1 Praesidium

- Trưởng: Dm. Nguyễn Văn Thăng

2.8. Ban Giúp Lễ 

- Phụ trách: Cha Phó Antôn

3. Các Dòng Ba, huynh đoàn…

3.1. Dòng Ba Cát Minh (M. Tr. Nguyễn Thị Hồng)

3.2. Dòng Ba Phan Sinh (Pr. Trần Văn Sanh)

3.3. Huynh đệ CQP (Sr. Bernadette)

4. Các Nhóm khác

3.1. Nhóm Cầu nguyện Lòng thương xót Chúa (Pr. Nguyễn Ngọc Hùng)

3.2. Nhóm Trợ Táng (anh Giỏi)

5. Giờ Lễ

- Ngày thường - từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy:

* Sáng : 5g00

* Chiều : 17g30

- Chúa Nhật

* 19g00 Thứ Bảy: Giới Hiền Mẫu

* 5g00 CN : Chung

* 7g00 CN : Thiếu Nhi

* 17g00 CN : Chung

* 19g00 CN : Giới Trẻ

6. Những sinh hoạt khác

- Đầu tháng:

* Thứ Sáu: Trao MTC cho bệnh nhân & Lễ chiều dành cho Giới Gia Trưởng

* Thứ Bảy: Giải tội cho Thiếu Nhi lúc 7g30  và 15g00

* Chúa nhật đầu tháng:

+ 9g00: Rửa tội cho trẻ em

+ 15g30: Chầu Thánh Thể

* Thứ Hai sau CN đầu tháng: Họp HĐGX lúc 19g15

- Khoá Giáo lý Dự tòng và Hôn Nhân: mỗi năm 3 khoá.


 

 

Comments  

 
#1 Samira 2018-09-23 23:35
I enjoy what you guys are usually up too. This kind
of clever work and coverage! Keep up the terrific
works guys I've added you guys to blogroll.

My site https://vanphongdepgiare.com/
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh