GIỚI THIỆU THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ngày đăng: Saturday, 29 March 2014 13:09
Lượt xem: 720.  

Diện tích: 1.409,0 Km2

Dân số: 1.214.100 người (năm 2012)

-Thành thị: 791.800 người.

- Nông thôn: 408.500 người.

- Mật độ dân  số: 862 người/Km2

 

Các quận huyện:

Quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt.

Huyện: Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai

Dân tộc: Việt(Kinh), Khmer, Hoa, Chàm…

Điều kiện tự nhiên

   - Thành phố Cần Thơ nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch. Cần Thơ tiếp giáp với 5 tỉnh:  phía Bắc giáp An Giang và Đông Bắc giáp Đồng Tháp, phía Nam giáp Hậu Giang, phía Tây giáp Kiên Giang, phía Đông giáp Vĩnh Long.

   - Cần Thơ có nhiều hệ thống sông ngòi kênh rạch như sông Hậu, sông Cần Thơ, kênh Thốt Nốt, rạch Ô Môn… Khí hậu Cần Thơ điều hòa dễ chịu, ít bão. Quanh năm nóng ẩm, không có mùa lạnh. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình là 27oC.

   

   Tiềm năng phát triển Kinh Tế và Du Lịch

   - Thành phố Cần Thơ có 3 bến cảng có thể tiếp nhận tàu trên 10000 tấn phục vụ cho việc xếp nhận hàng hóa dễ dàng. Từ xa xưa Cần Thơ đã được coi là trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ, hiện nay là một trong những nơi sản xuất và xuất khẩu gạo chính của cả nước.Vơi đất đai phì nhiêu, bên cạnh thế mạng về cây lúa và cây ăn quả các loại, Cần Thơ còn có nguồn thủy sản khá phong phú, chủ yếu tôm cá nước ngọt và chăn nuôi: lợn, gà, vịt. Các ngành công nghiệp hiện có chủ yếu là điện năng (nhà máy điện Trà Nóc, 33.000kw); kỹ thuật điện, điện tử, hóa chất, may, da và chế biến nông sản, thủy sản…. là thế mạnh của thành phố.

  -  Địa danh Cần Thơ có xuất xứ từ tên “cầm thi giang” (sông thơ, đàn) cho thấy đây là vùng văn hóa sông nước. Con sông gắn liền với mọi hoạt động kinh tế, văn hóa cư dân. Nét độc đáo tự nhiên và kiến trúc đô thị của cần thơ là mạng lưới kênh rạc. Kênh rạch cũng là “đường phố”, nó mang vẻ đẹp cho một đô thị lớn từng được mệnh danh là Tây Đô. Cần Thơ lại có vẻ đẹp bình dị nên thơ của làng quê sông nước, dân cư tập trung đông đúc, làng xóm trù phú núp dưới bong dừa. Cần thơ nổi tiếng với bến Ninh Kiều, vườn cò Bằng Lăng.

  - Thành phố Cần Thơ tập trung nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học – công nghệ. Đã từ lâu, nơi đây là trung tâm kinh tế - văn hóa của các tỉnh miền Tây Nam Bộ

  - Dân tộc, tôn giáo: Cần Thơ có nhiều nét đặc sắc, độc đáo của văn hóa đồng bằng Nam Bộ được kết hợp hài hòa các sắc thái văn hóa truyền thống của người Việt, Khmer, Hoa…

  - Giao Thông: Cần Thơ cách Vĩnh Long 34km, Long Xuyên 62km, Sóc Trăng 63km, Mỹ Tho 104km, Rạch giá 116km, Châu Đốc 117km, thành phố Hồ Chí Minh 169km và Cà Mau 179km.

  - Đường bộ: Các tuyến đường lớn chạy qua thành phố là quốc lộ 1A, quốc lộ 91 đi An Giang; quốc lộ 80 đi Kiên Giang. Bến xa buýt trung tâm thành phố Nguyễn Thái Học.

  - Đường thủy: Cần thơ là trung tâm giao thong thủy bộ của cả vùng Nam bộ, nối liền với Cam-pu-chia. Thành phố có cảng biển quốc tế Cái Cui có khả năng tiếp nhận tàu trên 10.000 tấn.

  -  Đường không: Sân bay Trà Nóc

 

Add comment


Security code
Refresh